Top Ad unit 728 × 90

Last news

Siêu xe ô tô thế giới

Món nợ ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Món nợ ngành công nghiệp xe hơi Việt Nam

Tiêu thụ ôtô sụt giảm, ngay lúc thuế cần thu nhất. Tháng 11/2017, lượng tiêu tốn ôtô tại thị trường Việt đạt giảm 13% so với cùng kỳ năm nay. Tính đến tháng 11, lượng tiêu tốn cộng dồn của năm 2017 cũng ít hơn 10% so với năm 2016.

Ngành công nghiệp ôtô, với nhiều người, quả thật là một viên ngọc quý theo nghĩa "nguồn thu". Ở thời buổi lúc nào cũng có nguy cơ giảm thu lửng lơ, có được một thị trường đủ quy mô để... nhúng tay cho giảm thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm âu cũng ko phải dễ dàng! Đối với nước nào cũng vậy, đó là một trong các nền tảng cấp thiết của phương án lớn mạnh kinh tế đem tới việc làm, nguồn động lực, nguồn thu, cả hy vọng lẫn kỳ vọng "để dành tặng thế hệ sau". tại nước ta lại còn hơn vậy nên. đó là cả ước mơ đằng đẵng được "bonus" thêm hai mươi năm trời thất vọng.
 
Nhưng đấy là chuyện của người làm thể chế. Họ được trả lương để quy hoạch cho ra tấm ra món một thứ gì đó. không thành là nhiệm vụ và món nợ của họ.
 
Còn với người mua, sao phải nhọc tâm, miễn sao có xe để đi, với giá phải chăng nhất, là sướng rồi!
 
Thế tuy vậy, chẳng rõ từ bao giờ, chuyện của "nhà cái" làm cơ chế cứ được nghiễm nhiên đổ lên đầu người mua! Vị "cha đẻ" của bản hoạch định phát triển ôtô Việt sắp đây đã nói rằng làm công nghiệp không để cho dân có xe đi. vậy mà nay, ông Bộ trưởng Tài chính khi bàn về câu chuyện sản lượng xe bán được giảm trong năm so với cùng kỳ năm vừa qua: "Người mua đang mong ngóng sau ngày 31/12/2017 khi thuế n/khẩu về 0% sẽ mua xe, đã ảnh hưởng tới công ăn công việc cần lao trong ngành công nghiệp xe hơi nội địa." Lạ thay!
 
Đây cũng không phải lần đầu. Đổ vấy cho dân cũng được xem là một thiếu sót dễ lây của nhiều quan chức hồn nhiên và hơi dễ dãi trong lời ăn tiếng nói.
 
Có một dạo, nạn mũ bảo hiểm rởm tràn lan, người ta bán đầy đường với các dòng chữ rao to tướng, hầu như ai cũng có thể thấy rõ ràng. Thay vì lo quản lo chặn lo bắt, các cơ quan điều hành thị trường từ cao đến thấp đều đồng lòng đổ tại người mua hàng và đề xuất phạt nhiều người tiêu thụ hàng rởm! Rồi chuyện thực phẩm bẩn tràn lan, ông quản lý nhà ta lại nói: Ai bảo cứ mua. người mua là phải uyên bác! Hay khi hàng Việt cứ mãi lép vế hàng ngoại, thì người mua lại bị chê là sính ngoại. Hóa ra, mỗi người dân muốn sống ổn được đều phải tài tình... như một quan quản lý thị trường! gần đây nhất, giữa cái sự ồn ào của BOT Cai Lậy đang gây bức xúc khắp miền Tây và cả nước, thì ông Bộ việc di chuyển vẫn coi như... điếc, cử cả những chiếc xe cẩu to đùng mua bằng tiền thuế của dân đến để toan đương đầu ngăn chặn cư dân tỏ thái độ bằng nhiều giải pháp hợp pháp và hợp lẽ đời. Còn ông thứ trưởng nào đó vẫn nói như trên mây "mong cứ dân tán thành - đồng tình vì bộ... ko sai!"
 
Tất nhiên, có các lúc nhà quản lý cũng tinh tế lắm. Đơn cử như, sở bộ lập đề án hạn chế xe cá nhân ở Hà Nội đã cẩn thận khảo sát hàng nghìn cư dân, và 90% người dân ủng hộ nhiệt liệt cấm xe máy. Quả là quá tôn trọng!
 
Đổ cho người mua tuy giản đơn thật, nhưng mà không dễ! Thị trường có lý sự riêng. 
 
Nền thương mại hóa toàn thế giới mấy chục năm qua tùy thuộc một nguyên tắc: những nước làm ra những sản phẩm có lợi thế so sánh nhất sẽ dành được miếng bánh lớn nhất. Thế giới ngày một phẳng. Người yếu giữ được cái miếng nhà mình càng ngày càng khó. hàng hóa thì cứ chảy chỗ trũng. Nhất là ô tô. những Tên thương hiệu ô tô số một thế giới không còn ai chỉ s.xuất "cho nhu cầu trong nước". Và hai ba chục năm 2016 này, cũng chưa thấy ai xây nổi một Thương hiệu cho một hãng xe mới nào, kể cả gã khổng lồ phương Bắc lắm tiền nổi danh "công xưởng thế giới" lẫn "ông vua hàng nhái"! 
 
Nếu ưu thế so sánh trước kia thường tùy vào nhân lực (giá rẻ hoặc tay nghề, tùy thuộc ngành cần tổng số lượng hay chất lượng) và vật liệu, thỉnh thoảng có thêm yếu tố mang tính can gián nhà nước như hàng rào quan thuế, chủ trương chính sách bảo chứng. Nay, nó đã ko còn là lợi thế mà phát triển thành rào cản. Chẳng vậy mà, tại một trong các nước lừng danh về sự bảo thủ, Chủ viên tịch Tập đoàn Toyota Akio Toyoda đã phải phát đi thông điệp với ban lãnh đạo: Phải hành động "ngay lúc này hoặc ko bao giờ" để quyết định "tồn tại hay diệt vong". Ông Toyoda muốn khơi dậy "tư duy khủng hoảng" trong đội ngũ lãnh đạo để đơn vị đồ sộ này ko rơi vào trạng thái trì trệ, đáp ứng những thay đổi nhanh chóng trong ngành công nghiệp, chẳng những là k-thuật mà cả sự tai hại từ những đối phương cạnh tranh mới xuất hiện từ thung lũng Silicon và Trung Quốc.
 
Thế tuy nhiên, việt nam ta vẫn đang tự hào với tối thiểu ba ưu thế cũ. Đó là nhân lực giá cực rẻ (nhưng chưa chất lượng và hoàn toàn có thể áp dụng k-thuật 3D, người máy thay cho ở một vài công đoạn). đó là nguồn tài nguyên đã bị vỡ hoang đến... trơ đất, và cũng không rõ sẽ còn duy trì được trong bao nhiêu năm nữa. Đó là tư duy bảo lãnh được biểu lộ khá sắc nét trong văn bản gây xôn xao làng công nghiệp ôtô Việt Nam trong năm qua: Nghị định 116 siết lại điều kiện s/xuất, lắp ráp, nhập từ nước ngoài và mua bán dịch vụ B.hành, bảo trì xe ô tô.
 
Ai cũng biết, chủ trương chính sách bất ổn không phải chuyện tốt với một nền công nghiệp toàn thế giới như xe ôtô. Một trong những điều mà nhiều nhà quản lý luôn lời hứa một cách nhất quán trong suốt cả năm qua là giảm tải hồ sơ hành chánh, thoát khỏi nhiều quy định, đẩy lùi tệ quan liêu. tuy nhưng dường như ko bao hàm ngành xe ôtô. "Hôm qua" mới tuyên bố huỷ bỏ gánh nặng lo toan trong Thông tư 20, "hôm nay" lại ngạc nhiên ban nghị quyết 116. Dưới danh bảo tồn người mua, Nghị định 116 vẫn không khác gì một dạng "giấy phép con" như hàng ngàn loại giấy phép con khác còn tồn ở bóp méo sự điều khiển vận hành của thị trường. Chính sách giảm thuế tiêu thụ đ/biệt cho những dòng xe dung tích nhỏ cũng chỉ đủ sức kéo giá một chiếc xe giảm được vài chục triệu vnđ. Vừa đấm vừa xoa, ai cũng chẳng làm phật ý mà có mất thì điều đình tí ti cũng có thể cười xòa với nhau. Với kiểu làm sao đủ thu cho tài chính, quản được nhà buôn xe, xoa một tẹo nhà lắp ráp, dưới cái danh "bảo vệ lợi ích chính đáng người tiêu dùng", e rằng cái bài chơi đắp đổi co kéo ấy có cố kéo dài cũng chẳng còn công dụng được bao năm nữa. 
 
Phần 2: Co kéo lại công nghiệp ôtô
qc VIMS mobile
Nguồn : Theo tùng san ÔtôXemáy đất nước việt nam tháng 12/2017
Món nợ ngành công nghiệp ô tô Việt Nam Reviewed by thuyduong92 on 07:30 Rating: 5
All Rights Reserved by Tạp chí xe hơi © 2016 - 2017
DMCA.com Protection Status , Designed by 4T

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.